Thursday, 28 February 2013 00:01

ครม.เคาะพรบ.เงินกู้2ล้านล้าน26ก.พ.นี้

Written by 
Rate this item
(0 votes)

 "ชัชชาติ"แจงครม.พิจารณาพรบ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท 26 ก.พ.นี้ โดย 80% หรือ 1.6 ล้านล้านบาท จะเป็นการลงทุนพัฒนาระบบรางรองรับเออีซี 

 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า แผนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งในช่วง 7 ปี ตั้งแต่ปี 2556-2563 จะใช้เงินลงทุนกว่า 4.4 ล้านล้านบาท มาจากพ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน วงเงิน 2.2 ล้านล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นการลงทุนระบบราง 1.6 ล้านล้านบาท หรือประมาณ 80% ส่วนที่เหลือจะมาจากงบประมาณในช่วง 7 ปี ปีละประมาณ 4 แสนล้านบาท หรือประมาณ 25% ต่อปีของงบประมาณ

อย่างไรก็ตาม คาดว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 26 ก.พ.นี้ ที่ประชุมจะพิจารณาร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ซึ่งจะเป็นการอนุมัติกรอบใหญ่ครอบคลุมยุทธศาสตร์ประเทศ และในช่วงต้นเดือนมี.ค.2556 จะเสนอรายละเอียดการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และจะนำเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรได้ในเดือนเม.ย.นี้ ก่อนจะเริ่มใช้เงินลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่อไป โดยในช่วงครึ่งปีหลังจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของระบบขนส่ง และจะเห็นผลชัดเจนในปีที่ 3 และปีที่ 4 ของแผน

สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงทั้ง 4 เส้นทาง จะเริ่มประกวดราคาได้ในช่วงปลายปีนี้แน่นอน ส่วนการจัดหาหัวรถจักรจะเปิดประกวดราคาได้ในช่วงไตรมาสสาม แต่โครงการนี้ไม่ได้ใช้เงินจากพ.ร.บ.ดังกล่าว ส่วนโครงการรถไฟฟ้าจะประกวดราคาได้ 3-4 เส้นทาง

ส่วนข้อดีของการจัดทำเป็นพ.ร.บ.เงินกู้ เพื่อนำไปใช้ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานโดยตรง จะทำให้เกิดความมั่นใจต่อทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนต่างชาติ ประชาชนในประเทศ และนักธุรกิจ เพราะสามารถวางแผนธุรกิจให้สอดคล้องกับแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานได้ ขณะที่บริษัทก่อสร้างและมหาวิทยาลัยจะได้เตรียมบุคลากรเพื่อรองรับงานก่อสร้างในอนาคต

"พ.ร.บ.นี้ไม่ถือเป็นการผูกมัดรัฐบาลชุดใหม่ว่าต้องดำเนินการต่อไป แต่ถ้าจะดำเนินการต่อจะมีเงินเตรียมไว้แล้ว ช่วยให้ดำเนินการได้ง่ายและมีความโปร่งใส แม้จะก่อสร้างไม่ทันเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ก็ไม่เป็นไร เพราะเชื่อว่าประเทศเพื่อนบ้านก็ไม่พร้อมเช่นกัน แต่เราต้องทำให้ดีก่อน"

ทั้งนี้ ยุทธศาสตร์โลจิสติกส์ของไทยมี 3 ด้าน คือ 1.การปรับเปลี่ยนรูปแบบการขนส่งทางถนนสู่การขนส่งที่มีต้นทุนต่ำกว่า 2.การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและสิ่งอำนวยความสะดวกในการเดินทางและขนส่งในการเดินทางไปสู่ศูนย์กลางของภูมิภาคทั่วประเทศและเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้าน และ 3.การพัฒนาและปรับปรุงระบบขนส่งเพื่อยกระดับความคล่องตัว

 

Read 1009 times Last modified on Monday, 29 April 2013 09:35