Tuesday, 26 February 2013 19:45

ลุย2รถไฟฟ้าสายสีเทา-ฟ้ารอชงผู้ว่าฯใหม่

Written by 
Rate this item
(0 votes)

 กรุงเทพธนาคมเตรียมตั้งแท่นเสนอก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเทา ช่วงวัชรพล- สะพานพระราม 9 และสายสีฟ้า ช่วงดินแดง-สาทร  ให้ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่อนุมัติ คาดลงทุน 2 เส้นทางไม่เกิน 5 หมื่นล้านบาท ใช้รูปแบบโมโนเรล ชี้เหมาะเป็นระบบฟีดเดอร์แก้ไขปัญหาจราจรในพื้นที่ชุมชนหนาแน่นและป้อนผู้โดยสารให้ระบบหลัก

 กรุงเทพธนาคมเตรียมตั้งแท่นเสนอก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเทา ช่วงวัชรพล- สะพานพระราม 9 และสายสีฟ้า ช่วงดินแดง-สาทร  ให้ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่อนุมัติ คาดลงทุน 2 เส้นทางไม่เกิน 5 หมื่นล้านบาท ใช้รูปแบบโมโนเรล ชี้เหมาะเป็นระบบฟีดเดอร์แก้ไขปัญหาจราจรในพื้นที่ชุมชนหนาแน่นและป้อนผู้โดยสารให้ระบบหลัก

นายอมร กิจเชวงกุล ผู้อำนวยการบริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด หรือเคที วิสาหกิจกรุงเทพมหานคร  เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าเตรียมนำเสนอผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.)คนใหม่เห็นชอบให้ดำเนินโครงการรถไฟฟ้า 2 สายในส่วนที่กทม.ได้รับสิทธิ์บริหารโครงการจากคณะรัฐมนตรี(ครม.)แล้ว คือสายสีเทา ช่วงวัชรพล-สะพานพระราม 9 และสายสีฟ้าช่วงดินแดง-สาทร เพื่อใช้เป็นเส้นทางเชื่อมโยงในระบบฟีดเดอร์สำหรับแก้ไขปัญหาจราจรย่านชุมชนที่รถไฟฟ้าขนาดใหญ่เข้าไม่ถึงโดยใช้ระบบรถไฟฟ้าแบบโมโนเรลให้บริการ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กทม. ได้ศึกษาความเหมาะสมของโครงการระบบขนส่งมวลชนด้วยโครงข่ายรถไฟฟ้าไว้จำนวน 4 สาย ทั้งโมโนเรลและไลต์เรล ซึ่ง กทม. มีความพร้อมเรื่องแบบก่อสร้างและงบประมาณดำเนินการ โดยสายแรกที่ กทม. เสนอก่อสร้าง ได้แก่ สายสยาม - สามย่าน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนขอความเห็นชอบจากครม. ผ่านกระทรวงมหาดไทย 

"กทม.ต้องการยืนยันความพร้อมที่จะดำเนินโครงการระบบขนส่งมวลชนให้เกิดขึ้นโดยเร็ว โดยได้นำเสนอสายสีเทา ช่วงวัชรพล - สะพานพระราม 9 และสายสีฟ้า ช่วงดินแดง - สาทร ที่ได้รับความเห็นชอบจากครม.เมื่อปี 2553 ก่อน เพราะเป็นโครงการที่อยู่ในความรับผิดชอบของ กทม. อีกทั้งสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) ได้กำหนดแนวเส้นทางและศึกษาความเหมาะสมเบื้องต้นไว้แล้ว หาก กทม. มีความพร้อมเรื่องงบประมาณสามารถนำไปดำเนินการออกแบบและกำหนดรายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อเปิดประกวดราคาก่อสร้างได้ทันที"

นายอมรกล่าวว่า ปัจจุบันรูปแบบการก่อสร้างรถไฟฟ้าแบบโมโนเรลพัฒนาไปอย่างมาก ใช้พื้นที่ไม่มากจึงจะเวนคืนไม่มาก บางแห่งสามารถเชื่อมโยงอาคารขนาดใหญ่ได้อีกด้วยโดยใช้สกายวอล์กเข้าสู่สถานี จึงประหยัดงบประมาณ คาดใช้งบทั้ง 2 เส้นทางไม่เกิน 5 หมื่นล้านบาท ซึ่งเคทีได้เตรียมการในเรื่องนี้รองรับไว้แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าผู้ว่าราชการกทม.คนใหม่จะเห็นชอบหรือไม่

ทั้งนี้รถไฟฟ้าสายสีเทา ช่วงวัชรพล-ลาดพร้าว-พระราม 4-สะพานพระราม 9) คาดใช้งบประมาณ 3.2 หมื่นล้านบาท จำนวน 21 สถานี จัดเป็นโครงการก่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้าตามแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางราง ในเขตกทม.-ปริมณฑล พ.ศ. 2553-2572 สนข. จัดเป็นเส้นทางใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปี 2552 รูปแบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว(โมโนเรล) ที่มีเส้นทางตามแนวแกนเหนือ-ใต้ เพื่อรองรับการเจริญเติบโตของที่พักอาศัยบริเวณถนนประดิษฐมนูธรรมและย่านสาธุประดิษฐ์
แนวเส้นทางเริ่มจากถนนรามอินทรา ชานเมืองทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงเทพฯ ลงมาทางทิศใต้ตามถนนประดิษฐมนูธรรม เข้าสู่ใจกลางเมืองย่านทองหล่อ ถนนสุขุมวิท ถนนพระรามที่ 4 คลองเตย ถนนพระราม 3 ไปสิ้นสุดบริเวณเชิงสะพานพระราม 9 รวมระยะทาง 26 กิโลเมตร คาดว่าจะมีปริมาณผู้โดยสาร 3.4 แสนเที่ยวต่อวันในปี 2572

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีฟ้า  ช่วงดินแดง-สาทร รูปแบบโมโนเรล ที่เชื่อมต่อจุดสำคัญใจกลางเมือง เพื่อรองรับการพัฒนาพื้นที่ย่านดินแดง ซึ่งมีโครงการพัฒนาเคหะชุมชนดินแดง โครงการพัฒนาย่านมักกะสัน และการเปิดใช้ศาลาว่าการกทม.2 รวมทั้งเชื่อมต่อกับย่านธุรกิจบนถนนสาทร แนวเส้นทางจากเคหะชุมชนดินแดง ผ่านมักกะสัน ไปยังถนนสาทร รวมระยะทาง 9.5 กิโลเมตร จำนวน 9 สถานี คาดว่าใช้งบลงทุนประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท จะมีปริมาณผู้โดยสาร 3.1 แสนเที่ยวต่อวันในปี 2572

โดยแนวเส้นทางยกระดับความสูง 14 เมตรเริ่มต้นจากสถานีประชาสงเคราะห์เชื่อมโยงรถไฟฟ้ามหานครสายสีส้มใกล้ศาลาว่าการกทม. 2 ผ่านเคหะชุมชนดินแดง แยกประชาสงเคราะห์ ยกระดับข้ามทางพิเศษศรีรัชเข้าสู่พื้นที่ของแอร์พอร์ตลิงค์ ผ่านแยกอโศก-เพชรบุรี เข้าสู่แนวถนนเพชรบุรี ผ่านแยกมิตรสัมพันธ์ ถนนนานาเหนือ ยกระดับข้ามทางพิเศษเฉลิมมหานคร บริเวณทางขึ้น-ลงทางด่วนเพชรบุรี แล้วเลี้ยวซ้ายที่แยกวิทยุ-เพชรบุรีเข้าสู่แนวถนนวิทยุลงมาทางทิศใต้ ผ่านแยกเพลินจิต  แยกสารสิน ยกข้ามสะพานลอยไทย-เบลเยี่ยม เข้าสู่ถนนสาทร ไปสิ้นสุดที่แยกสาทร-นราธิวาสฯ จุดตัดถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสช่องนนทรี

 

 

www.logisticsdigest.com

Read 990 times Last modified on Monday, 29 April 2013 09:35